Cùng chung hoàn cảnh tật nguyền hai người vợ mong muốn vượt lên số phận cùng chồng nuôi dạy con cái

Cùng hoàn cảnh khiếm khuyết khó khăn, hai hộ gia đình tham gia chương trình tuần này đều mong muốn có vốn buôn bán, trồng trọt, hy vọng chặng đường an cư lạc nghiệp phía trước bớt gập ghềnh, trắc trở.

Chuyến xe nhân ái ghé thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, ngụ khu phố 1 và chị Võ Thị Trúc, ngụ khu phố 2, cùng thuộc thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Cưới nhau với hai bàn tay trắng, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung lại tật nguyền đôi chân sau cơn sốt bại liệt năm 9 tuổi, nên đường đời của đôi vợ chồng nghèo cũng lắm nhọc nhằn, gian nan. Tổ ấm của anh chị cùng 3 đứa con thơ chỉ là căn nhà ọp ẹp gần 15m2, được dựng lên bằng nhiều miếng tole cũ thay cho căn nhà lá xập xệ dưới mé sông trước đây. Không chỉ khó khăn về nơi an cư, nghề nhân viên bảo vệ trường mầm non với đồng lương eo hẹp của anh Lâm, chồng chị Nhung,  không đủ xoay sở gia đình, nên sau ca trực, anh lại làm thêm công việc phụ hồ hay ai thuê gì làm nấy để kiếm thêm thu nhập.

Không đành lòng nhìn chồng một mình bươn chải, chị Nhung cũng cố gắng vượt qua khiếm khuyết của bản thân mình để phụ anh một tay. Hết đi làm cá thuê chị lại tất bật đi nhổ nấm, nhưng rồi công việc nào cũng chẳng được dài lâu bởi cuộc mưu sinh chưa bao giờ dễ dàng với người phụ nữ yếu ớt đôi chân như chị. Thương cha mẹ lam lũ, nên Kim Anh – con gái lớn của anh chị- xin nghỉ học năm lớp 10 đi làm ở công ty may để phụ giúp cha mẹ lo cho tương lai của hai em. Nhắc đến đứa con gái đáng thương, chị Nhung ngậm ngùi tâm sự: “Con gái chị học giỏi lắm nhưng vì hoàn cảnh khó khăn quá. Bởi giờ chị cũng ráng cố gắng để sau này lo cho 2 đứa nhỏ học tới nơi tới chốn chứ giờ chị tội nghiệp con gái lớn lắm…”

Nỗi day dứt bao năm qua khiến vợ chồng chị Nhung nhủ lòng sẽ không để 2 đứa con nhỏ phải thiệt thòi như chị gái. Không nản lòng khi mãi vẫn chưa tìm được công việc phù hợp với sức khỏe, chị Nhung lại bàn với chồng đóng chiếc xe nhỏ bán nước giải khát bên đường và cũng may mắn được bà con xung quanh hết lòng ủng hộ. Tuy nhiên, việc buôn bán còn gặp nhiều khó khăn vì không có bàn ghế ổn định. Điều này khiến chị Nhung luôn khao khát có vốn tìm mặt bằng ổn định để mở quán vừa bán nước giải khát vừa bán thêm đồ ăn sáng, cải thiện thu nhập lo cho các con ăn học và sửa chữa nhà cửa vững chãi hơn.

Giống như anh Lâm, hộ anh Nguyễn Văn Vũ ở cùng địa phương Tân Thạnh, cũng cùng hoàn cảnh khiếm khuyết nhưng vẫn đồng vợ đồng chồng vượt qua gian khó. Chị Võ Thị Trúc – vợ anh Vũ – khuyết tật chân trái do di chứng chất độc da cam từ nhỏ. Nhưng bấy nhiêu khó khăn cũng không thể ngăn cản quyết tâm vượt lên nghịch cảnh của đôi vợ chồng nghèo. Từ ngày mới cưới nhau, với chiếc xe máy cũ kĩ, anh chị đã cùng nhau vượt hơn 500 cây số, chở theo hy vọng về một cuộc sống ổn định hơn đến nơi đất khách quê người với công việc làm thuê ở trại ươm cây giống trên vùng đất Lâm Đồng xa xôi.

Chỉ khi sức khỏe của chị Trúc – vợ anh Vũ – sa sút sau lần tai nạn giao thông bất ngờ thì chị mới đành thôi cảnh theo chồng tha hương kiếm sống, chỉ còn anh Vũ ở lại bám trụ công việc nuôi sống gia đình. Mong muốn đỡ đần phụ chồng bớt gánh nặng mưu sinh nơi xứ người, chị Trúc – người vợ tật nguyền khó nhọc từng bước chân – vẫn miệt mài giăng lưới kiếm cá và trồng thêm mấy bụi mía sau hè.

Công việc nào cũng nặng nề quá sức với chị, nhưng người mẹ nghèo chỉ mong với sự cố gắng của mình thì đường đến tương lai của 3 đứa con thơ sẽ thôi gập ghềnh, trắc trở. Chị Trúc trải lòng: “Mình cố gắng mình làm nuôi con cho nó ăn học chứ giờ nếu mà mình hông cố gắng mình lo cho nó thì cuộc đời nó sau này hổng biết chữ nó cũng khổ”. Thương vợ con ở nhà đơn chiếc, nhưng đứng trước tình cảnh trở về quê thì không có công việc ổn định lại không có vốn liếng làm ăn, khiến anh Vũ không khỏi nặng lòng trăn trở với những dự định lập nghiệp mà bao năm qua anh vẫn luôn ấp ủ.

Đó là khi có vốn anh sẽ về quê, với kinh nghiệm lâu năm với nghề ươm rau cải giống sẽ mở trại cây giống nhỏ ươm cây bán cho bà con nông dân trồng hoa màu ở địa phương, giúp anh vừa có nguồn kinh tế ổn định lo cho gia đình vừa ở gần chăm sóc vợ con.

Chuyến xe nhân ái sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.