Chuyện chỉ có ở Ngoại hạng Anh: Cứ vô địch là… bị sa thải

     Claudio Ranieri bị Leicester sa thải đang gây rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên thực tế trước “Gã thợ hàn” đã có không ít HLV bị mất việc sau một năm lên ngôi vô địch tại Ngoại hạng Anh.

sa-thai-1

Sáng 24/2, cả thế giới bất ngờ trước quyết định sa thải HLV Claudio Ranieri của Leicester City chỉ sau 296 ngày, tức gần 10 tháng kể từ chức vô địch Ngoại hạng Anh thần kỳ. “Bầy cáo” đang sa sút nhưng không ai nghĩ rằng Ranieri lại bị sa thải ở thời điểm hiện tại. Người hâm mộ bóng đá cho rằng “Gã thợ hàn” xứng đáng được trao thêm cơ hội.

Thế nhưng họ – những người hâm mộ bóng đá cũng sẽ giật mình khi biết một sự thật mà chỉ có tại Ngoại hạng Anh. Đó là trước Ranieri, từng có nhiều HLV khác cũng bị mất việc sau một mùa giải lên ngôi vô địch.

sa-thai-2

Cụ thể, Carlo Ancelotti đến sân Stamford Bridge vào 6/2009 và lập tức đưa Chelsea lên đỉnh vinh quang với chức vô địch Ngoại hạng Anh cùng Siêu Cúp và Cúp FA. Thế nhưng chỉ sau một mùa giải 2010-2011 trắng tay, HLV kỳ cựu này đã bị ông chủ Roman Abramovich thẳng thừng sa thải.

Tiếp theo vẫn là một HLV người Italia – Roberto Mancini. Ông có công lớn đưa Man City có được chức vô địch đầu tiên trong kỷ nguyên Ngoại hạng Anh ở mùa giải (2011-2012). Chiến công đó không giúp Mancini giữ được chiếc ghế của mình sau những thất bại muối mặt tại Champions League ở mùa giải sau đó.

sa-thai-3

Jose Mourinho trở lại Chelsea với sự kỳ vọng lớn lao. “Người đặc biệt” đã đáp trả lại người hâm mộ bằng chức vô địch mùa giải 2013-2014. Đáng tiếc là những vụ lùm xùm bên ngoài sân cỏ với nhân viên và cả cầu thủ đã khiến chiến lược gia này phải trả giá đắt bằng một quyết định sa thải lạnh lùng.

Người kế nhiệm của Mancini – Manuel Pellegrini giúp Man City lên ngôi vô địch vào năm 2014-2015 và bị sa thải vào năm 2016. Lưu ý rằng, Pellegrini đã sớm bị sa thải khi Citizens công bố trên trang chủ Pep Guardiola ở mùa giải 2016-2017.

Chỉ có người duy nhất khác biệt là Sir Alex Ferguson, người cùng Man Utd vô địch ở mùa giải 2010-2011 (vẫn giữ được ghế) và mùa giải 2012-2013 (giải nghệ ngay sau đó).

Thống kê trên một thực tế cho thấy sự kỳ vọng vô cùng lớn của người hâm mộ đối với các ông lớn ở Ngoại hạng Anh. Ngoài ra, các HLV cũng phải chịu rất nhiều áp lực về thành tích của mình. Giành được thành công đã khó, luôn giữ được thành công còn khó hơn!

Nguồn: Ngaynay.vn