Cho con uống kháng sinh khi bị ho, Việt Hương bị Phương Dung dạy cho một bài học

Ho là một bệnh rất dễ gặp ở trẻ em và các bậc phụ huynh thường chủ quan với căn bệnh phổ biến này. Thế nhưng, nếu không biết cách chữa trị đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ viêm phổi cấp tính.

Tập 68 “Bác sĩ gia đình” với chủ đề “Làm thế nào để vừa trị ho, vừa chống viêm đường hô hấp ở trẻ em” có sự đồng hành của bác sĩ Huỳnh Thị Chiêu Oanh – trưởng khoa hô hấp – Bệnh viện Nhân Dân 115 – TP.HCM.

Trong vai bà mẹ có con nhỏ bị ho, Việt Hương vô cùng lo lắng khi con mình bị ho đã lâu mà vẫn chưa khỏi nên tất bật ra ngoài mua thuốc. Diễn viên Phương Dung thấy thằng nhỏ bị ốm nằm trên giường với vẻ mặt mệt mỏi đã dụng tâm mặc bộ đồ thú nhồi bông để chọc cho cậu cười. Từ ngoài đi vào, chứng kiến cảnh dở khóc dở cười như thế Việt Hương liền “cà khịa” Phương Dung: “Mặt con cáo mà mặc đồ con thỏ thì làm sao mà nó cười được” khiến cô chỉ biết tặc lưỡi cho qua.

Nhân vật Việt Hương cho biết, bé Nhí con cô từ nhỏ tới giờ sức đề kháng rất yếu nên rất dễ bị bệnh, mà mỗi lần bị ho như vậy bệnh tình có thể tiến triển nặng thành viêm đường hô hấp, viêm phế quản, đôi khi có thể dẫn đến viêm phổi. Lo sợ bệnh tình con ngày một nặng hơn, Việt Hương định cho con uống thêm kháng sinh vì theo cô, sức đề kháng kém thì uống kháng sinh vào nó sẽ tăng thêm. Thấy vậy, Phương Dung liền ngăn lại và nói: “Thuốc kháng sinh này không được uống tùy tiện, bệnh không hết mà còn kéo dài ra, không biết chừng uống lâu dài sẽ bị lờn thuốc”. Không biết phải làm sao mới đúng, cả hai đã quyết định tìm đến bác sĩ để nghe tư vấn.

Bác sĩ Huỳnh Thị Chiêu Oanh – trưởng khoa hô hấp – Bệnh viện Nhân Dân 115

Khi xem qua tiểu phẩm của chương trình, bác sĩ Huỳnh Thị Chiêu Oanh – trưởng khoa hô hấp – Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết khi bị ho nguyên nhân phần lớn đến 80% là do virus gây nên, còn lại số ít là do vi khuẩn. “Không phải cứ bị ho là gây nên bởi vi khuẩn nên trước hết chúng ta phải tìm ra nguyên nhân. Không thể cho trẻ dùng thuốc bừa bãi đặc biệt là kháng sinh, như thế sẽ gây nên tình trạng lờn với thuốc. Nguy hiểm hơn là nó sẽ tiêu diệt những con vi khuẩn có lợi cho cơ thể, gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan, thận.”

Nói về biện pháp để điều trị, Bác sĩ Chiêu Oanh cho biết: “Khi bị ho chúng ta cần đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra còn phải giữ ấm cho cơ thể, không được tắm khuya, làm sạch bụi bặm trong phòng. Ăn nhiều thức ăn có chất dinh dưỡng cũng là một cách để tăng thêm sức đề kháng cho bệnh nhân, hơn nữa có thể kết hợp sử dụng thuốc thảo dược uy tín và đạt tiêu chuẩn cũng là một cách hay.”

Nghe bác sĩ tư vấn xong, Phương Dung tức tốc chạy ngay ra ngoài mua thuốc thảo dược chống ho, long đờm và chống viêm đường hô hấp đã được sự cấp phép của Bộ Y tế để cho đứa cháu của mình sử dụng.

“Bác sĩ gia đình” tập 69 sẽ được phát sóng vào lúc 12h50 Chủ nhật ngày 22/3 trên kênh THVL1.

Mạnh Long