Tiếp bước thành công của 12 mùa đã qua, Tắt đèn Bật ý tưởng 2022 đã chính thức quay trở lại với chủ đề “Thời trang bền vững” cùng thông điệp “Thời trang bền vững – Trái đất bền lâu”. Với việc kể lại câu chuyện của quần áo dưới góc nhìn mềm mại hơn qua đó thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh giữa con người với thời trang – khởi nguồn cho môi trường bền vững/cộng đồng hạnh phúc, Tắt đèn Bật ý tưởng 2022 hứa hẹn sẽ mang tới nhiều hoạt động đổi mới, thiết thực và có ích với môi trường hơn nữa. Đồng thời, toàn bộ lợi nhuận của chiến dịch sẽ được sử dụng vào dự án trồng rừng, tái tạo hệ sinh thái tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, chiến dịch được triển khai với 3 hoạt động chính. Cụ thể:

Hoạt động 1: Challenge “Mở tủ ra mà xem” (23/03/2022 – 03/04/2022) 

“Bạn sẽ không bao giờ biết mình đang sở hữu số quần áo không mặc đến khổng lồ cho đến một ngày bạn mở tủ ra và bắt tay vào dọn dẹp…”. Đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa, mọi người có xu hướng dọn dẹp lại tủ quần áo mùa đông và sắp xếp lại quần áo mùa hè.

Các bạn trẻ tham gia tích cực vào Challenge “Mở tủ ra mà xem”

Challenge “Mở tủ ra mà xem” thúc đẩy hành động “mở tủ” gắn liền với đời sống của mọi người, bởi “mở tủ” là một hành động đơn giản nhưng được thực hiện thường xuyên và dễ dàng, mọi người ngày nào cũng cần phải mở tủ đồ của họ ra. Qua đó, người chơi có cơ hội dọn dẹp những món đồ (quần áo) không dùng nữa, tạo động lực mang những món đồ đó đến thu gom tại cửa hàng BOO.

Hoạt động 2: Hoạt động thu gom đồ cũ “Quần áo trao tay – Đổi thay trái đất” tại các cửa hàng BOO (26/03/2022 – 14/04/2022) 

Tắt đèn Bật ý tưởng hiểu được rằng có đến 2,5 nghìn tỷ bảng quần áo đã qua sử dụng được đổ vào bãi rác mỗi năm. Ngay cả ở bãi rác, những vật liệu này cũng không biến mất: nylon mất 30 đến 40 năm để phân hủy sinh học, trong khi polyester cần hơn 200 năm. Trong quá trình phân hủy, chúng giải phóng các hóa chất như formaldehyde, kim loại nặng, BPA và PFC vào môi trường. Khi quần áo kết thúc ở bãi rác, các hóa chất trên quần áo như thuốc nhuộm sẽ thấm dần vào đất. Khi quần áo thừa thãi bị đốt cháy, nó sẽ giải phóng một lượng CO2 khổng lồ vào khí quyển.

Các địa điểm thu gom quần áo cũ của Tắt Đèn tại Hà Nội nhộn nhịp người ra vào trong ngày 26/03.

Chỉ mất 5s để chúng ta vứt bỏ đi một bộ quần áo không có nhu cầu sử dụng nữa, và môi trường sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Thay vào đó, chúng tôi khuyến khích bạn bỏ ra 5p để ghé thăm 5 cửa hàng BOO và tham gia vào hoạt động thu gom để tái tạo vòng đời thứ 2 cho quần áo và góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta thêm xanh – sạch – lành.

Hoạt động “Quần áo trao tay – Đổi thay trái đất” vẫn còn diễn ra đến hết ngày 14/04/2022

Danh sách các cửa hàng nhận thu gom: 

1. BOOCiti 308 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

2. BOO Citi AEON MALL, Long Biên, Hà Nội

3. BOO IPH – 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

4. BOO Times City, Hai Bà Trưng, Hà Nội

5. Bò Sữa 135 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

Hoạt động 3: 60+ phút Tắt đèn Bật ý thức: Tạo bóng động vật (20h30 – 21h30 26/03/2022) 

Giảm điện là bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta và các loài động vật. “Giờ Trái Đất” là 1 chiến dịch toàn cầu được tổ chức vào Thứ 7 cuối cùng tháng 3 hàng năm, với hành động chính “Tắt đèn” là hành động tiết kiệm năng lượng, sau mở rộng ý nghĩa là hành động mang tính biểu tượng của lời cam kết trong việc bảo vệ môi trường. Tiêu biểu hoạt động qua các năm là sự kiện offline hưởng ứng Giờ Trái Đất. Năm 2022, Giờ Trái Đất rơi vào 26/3.

Nghệ sĩ Châu Bùi hưởng ứng hoạt động “Tạo bóng Động vật”

Năm 2022, với nhiều lý do khách quan, Tắt đèn Bật ý tưởng 2022 không tổ chức event offline như thường niên. Vẫn lấy thời điểm 26/3, Lễ hội Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất sẽ diễn ra theo format online hoàn toàn mới.

Chương trình Giờ Trái đất 2022 nhằm mục đích vận động cộng đồng, doanh nghiệp và toàn xã hội: “Ngay bây giờ, ngay lúc này hãy hành động để bảo vệ Trái đất – hành tinh xanh của chúng ta bằng các hoạt động thiết thực về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.”

Các bạn trẻ trên toàn quốc sáng tạo cùng hoạt động “Tắt đèn trong tối”

Nhiệt độ tăng cao khiến cho môi trường sống của các loài động thực vật bị thu hẹp hơn rất nhiều so với trước đây. Dựa trên các dữ liệu khoa học IPBES công bố, tốc độ tuyệt chủng loài toàn cầu hiện nay cao hơn hàng chục hàng trăm lần so với mức trung bình trong 10 triệu năm qua. Các loài bản địa của từng môi trường riêng biệt đã giảm 20% kể từ năm 1900. Trong 8 triệu loài động-thực vật đang tồn tại và sinh sống trên Trái Đất hiện nay, có tới hơn 1 triệu loại đang lâm vào nguy cơ tuyệt chủng.

Hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Đất “60+ phút Tắt đèn Bật ý thức: Tạo bóng động vật” của Tắt đèn Bật ý tưởng 2022 nhằm thông qua hoạt động “tạo bóng” truyền cảm hứng cho giới trẻ, nhằm tạo ra làn sóng truyền thông từ 1 hành động dễ thực hiện, dễ lan tỏa.

Trong 60 phút hưởng ứng Giờ Trái Đất, Tắt đèn Bật ý tưởng đã nhận được hàng trăm lượt tham gia đến từ các KOLs và các bạn trẻ.

Chiến dịch “Tắt đèn Bật ý tưởng”

Chiến dịch “Tắt đèn Bật ý tưởng” là một sáng kiến do dự án môi trường BOOVironment trực thuộc Công ty Cổ phần Thương mại BOO thực hiện với mục đích nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước, hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất do tổ chức WWF (World Wildlife Fund) phát động trên toàn thế giới.

Khởi xướng từ năm 2010, đến nay, “Tắt đèn Bật ý tưởng” đã thực sự trở thành một hoạt động thường niên có hiệu ứng lan tỏa lớn tới cộng đồng, góp phần truyền cảm hứng và thay đổi nhận thức về các vấn đề môi trường còn tồn tại.