Challenge “Y phục xứng kỳ đức”: Việt phục dưới lăng kính thế hệ trẻ

Vào tối ngày 19/12 vừa qua, Challenge “Y Phục Xứng Kỳ Đức” do Cuộc thi thiết kế sáng tạo Creative Hunter 2022 tổ chức đã chính thức được khởi động. Thông qua thử thách thiết kế Việt phục, Challenge đã khơi gợi niềm yêu thích văn hoá thời xưa, thu hút sự chú ý của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên có niềm đam mê với thiết kế đồ hoạ.

Được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kỹ năng Truyền thông C.S.C trực thuộc Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo – Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Cuộc thi Creative Hunter là sân chơi bổ ích để các bạn trẻ trên toàn miền Bắc tự do trải nghiệm và thể hiện khả năng thiết kế của mình. Nằm trong khuôn khổ cuộc thi, “Y Phục Xứng Kỳ Đức” là thử thách thiết kế Việt phục lấy nguồn cảm hứng từ trang phục của các sĩ tử Việt Nam thời xưa. Challenge dành cho tất cả mọi người đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn giới tính, độ tuổi, số lượng người tham gia.

Trước đó, Creative Hunter 2022 đã tổ chức thành công sự kiện đồng hành Brief day “Trọng nét xưa – Hoạ nét nay”.

Tiếp nối những hoạt động thú vị, Creative Hunter 2022 tiếp tục ghi dấu ấn với thử thách thiết kế mang tên “Y Phục Xứng Kỳ Đức”. Thử thách được lấy cảm hứng từ trang phục của các sĩ tử Việt Nam – hình ảnh đại diện cho những giá trị văn hoá, lịch sử, nét đẹp truyền thống của dân tộc. Thông qua đó, Ban tổ chức mong muốn tạo ra cơ hội để các bạn trẻ thể hiện tình yêu và niềm tự hào với tinh hoa văn hóa Việt.

Trải qua những biến động lịch sử, nhiều nét truyền thống đã mai một hoặc cải biên để phù hợp với nhịp chảy thời đại. Tuy vậy, quan niệm về phong cách ăn mặc của người Việt vẫn luôn được trau truyền, giữ gìn tới tận ngày nay. Tinh túy ấy đã trở thành một biểu tượng trong vẻ đẹp văn hóa, gợi mở sự cách tân sáng tạo. Đây cũng chính là khởi nguồn cho thành ngữ “Y Phục Xứng Kỳ Đức”: ăn mặc sao cho hợp mình – hợp người – hợp cảnh.

Nằm trong chuỗi sự kiện đồng hành của Creative Hunter 2022, Challenge để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng công chúng nhờ chủ đề đặc sắc “Y Phục Xứng Kỳ Đức”.

Theo người xưa, bề ngoài là đại diện cho thái độ, cách ứng xử của con người với xã hội. Cũng bởi vậy mà trang phục cần phải phù hợp với từng dịp như hiếu hỉ, du xuân, lễ tết… Điều này còn đặc biệt rõ ràng trong những kỳ thi Trạng Nguyên – khi trang phục thể hiện cho sự coi trọng lễ nghĩa. Ngày nay, thế hệ trẻ được tiếp cận nhiều hơn và ngày càng quan tâm tới các giá trị văn hoá dân tộc. Niềm yêu thích được bộc lộ qua sự phổ biến của cổ phục trong các bộ ảnh của Gen Z cũng như việc ứng dụng vào các sản phẩm âm nhạc, truyền thông… Tiêu biểu có thể kể đến Video “Trạng Nguyên thiết kế” hay Challenge thiết kế Việt phục “Y Phục Xứng Kỳ Đức” được công bố trên fanpage Cuộc thi Creative Hunter vào ngày 19/12 vừa qua.

Thực tế cho thấy, cổ Việt phục vẫn nhận được sự yêu thích của đông đảo bạn trẻ bởi vẻ đẹp thuần túy, tinh tế và những giá trị văn hóa mà trang phục mang lại. Bạn Phùng Ngọc Hà chia sẻ: “Vẻ đẹp trong phong cách ăn mặc của người Việt không chỉ nằm ở sự tinh xảo của trang phục mà còn trong cả sự khéo léo của người mặc. Mặc làm sao để cân bằng giữa phù hợp với mình và phù hợp hoàn cảnh chung là một điều rất khó. Tuy nhiên, cũng chính điều đó đã làm nên giá trị văn hóa trong mỗi bộ trang phục Việt Nam”.

Theo bạn Phùng Ngọc Hà, văn hóa ăn mặc của người Việt được phản ánh rõ nét qua cổ phục.

Nói về Challenge, bạn Vi Hương Giang hào hứng bày tỏ: “Trước đây em đã từng được trải nghiệm mặc những bộ Việt phục truyền thống để chụp kỷ yếu cùng lớp THPT. Quả thực, dù ở thời đại nào thì những nét đẹp thuần túy, thanh thoát mà Việt phục mang lại vẫn luôn là thứ được gìn giữ, trân quý. Được khoác trên mình bộ cổ phục Việt Nam là một trải nghiệm đáng nhớ khiến em càng thêm yêu và tự hào về những truyền thống, nét đẹp văn hoá của dân tộc”.

Bạn Vi Hương Giang bày tỏ niềm yêu thích, tự hào khi được khoác lên mình bộ cổ phục Việt trong dịp chụp kỷ yếu.

Nhờ sự mới mẻ, độc đáo mà thử thách thiết kế “Y Phục Xứng Kỳ Đức” đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của nhiều bạn trẻ. Đây cũng đồng thời trở thành sân chơi sáng tạo để các bạn thể hiện tài năng, niềm đam mê thiết kế cũng như tinh thần gìn giữ tinh hoa văn hoá dân tộc. Ngoài ra, những phần quà hấp dẫn từ Ban Tổ chức cũng là một trong những yếu tố thu hút người tham gia.

Challenge “Y Phục Xứng Kỳ Đức” hứa hẹn sự tham gia của nhiều bạn trẻ tài năng và yêu thích lịch sử nước nhà.

Có thể nói, Challenge “Y Phục Xứng Kỳ Đức” – Creative Hunter 2022 đã tạo cơ hội để các bạn trẻ đam mê thiết kế thể hiện tiếng nói của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Thông tin chi tiết về thử thách sẽ được cập nhật thường xuyên trên Fanpage của chương trình.

Quỳnh Phương