Nguyễn Quốc Bảo sinh năm 2000, hiện là sinh viên chuyên ngành là Luật kinh tế của trường Đại học Tài chính – Kế toán Phân hiệu Huế và ngành Triết học tại Đại học Khoa học Huế. Quốc Bảo còn được mọi người biết đến với thành tích học tập đáng nể và là thủ khoa đầu vào của ngành Luật kinh tế. Gần đây, chàng trai này tiếp tục trúng tuyển thêm ngành Ngôn ngữ Nga tại Đại Học Ngoại ngữ Huế. Mặc dù lịch học dày đặc khi học cùng lúc 3 chuyên ngành tại 3 trường khác nhau nhưng Quốc Bảo vẫn dành thời gian theo đuổi nghề mẫu ảnh.

Với ngoại hình nam tính, cuốn hút, Quốc Bảo hiện là một trong những gương mặt mẫu ảnh được đông đảo nhãn hàng lựa chọn và nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ trong thời gian gần đây. Hãy cùng Saostyle trò chuyện với chàng “hotboy” tài năng này!

Trước khi bén duyên với công việc hiện tại, Quốc Bảo có từng làm những công việc liên quan đến nghệ thuật hay không?

Em từng làm khá là nhiều công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ một chút là em từng bỏ học hơn 2 năm sau khi học xong lớp 9 và thời gian đó em làm kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Nam. Sau đó em làm bảo an cho một vài quán bar nhưng trong thời gian ngắn. Sau này, khi trở về học tiếp THPT em cũng vẫn làm công việc sửa chữa điện thoại. Em có đi dạy kỹ năng tự vệ một thời gian. Và sau đó mới có cơ duyên làm người mẫu ảnh vào năm 17 tuổi.

Lên đại học ngoài việc làm người mẫu ảnh, khi có dịp em cũng có làm nhân viên chạy sự kiện cho một số sự kiện ở Huế để kiếm thêm. Nhờ sự nhiệt tình, năng nổ trong công việc nên em cũng được anh chị giới thiệu đi phỏng vấn ứng tuyển và được nhận làm ở các vị trí như quản lý nhân sự, quản lý hàng hóa, biên tập viên và MC cho một số sự kiện do anh, chị tổ chức. Ngoài ra, thỉnh thoảng em cũng nhận tư vấn và hỗ trợ pháp lý các vụ việc nhỏ như làm đơn khiếu nại…

Em đam mê thời trang từ bao giờ? Cơ duyên nào đưa em đến với nghề người mẫu? Em có nhận được sự ủng hộ từ gia đình không?

Nếu nói về thời điểm bắt đầu đam mê thì thật sự em không còn nhớ rõ nữa. Vì với em thời trang là thứ gắn liền với cuộc sống, nó là cuộc sống của em luôn. Có thể em không nhớ nhưng chắc là từ khi em còn rất nhỏ, khi mà có được những nhận thức đầu tiên về thời trang và đam mê đó vẫn nung nấu theo em đến tận bây giờ.

Về cơ duyên đưa em đến với nghề người mẫu là giai đoạn em chính thức đi làm và được trả tiền từ việc làm người mẫu vào năm 17 tuổi. Em học võ từ nhỏ, xong cộng thêm việc tập luyện thường xuyên ở phòng gym nên em có một cơ thể khá cân đối, từ đó em được một vài phòng gym và cửa hàng đồ thể thao mời làm người mẫu.

Còn về phía gia đình, thật lòng mà nói thì trong 3 anh em, em là đứa ngang bướng nhất. Mặc dù mọi người rất quan tâm đến em. Nhưng em thích cách sống đơn độc và rất ít khi kể về cuộc sống, công việc, học tập của mình nên dường như gia đình, ngay cả người hiểu em nhất là mẹ của em cũng biết rất ít về cuộc sống của em ở ngoài xã hội. Mãi đến gần đây, khi em lên đại học, qua đợt dịch, em có tham gia casting làm model cho chương trình Vietnam Summer Fair 2022 tại Huế và chính thức bước sang mảng trình diễn thì em mới kể với gia đình. Gia đình em không hề phản đối nhưng mọi người cũng nhắc em chú ý đến việc học nhiều hơn. 

Em đã gặp khó khăn gì khi bắt đầu những bước chân đầu tiên trên con đường theo đuổi đam mê thời trang?

Khó khăn thì rất nhiều, 1 phần là áp lực công việc, rồi mọi người cũng hay nhìn mình, soi mói mình. Thời gian đầu bản thân em vẫn chưa quen nên cũng có một chút stress nhẹ. Tiếp đến là thu nhập không ổn định và khó tìm kiếm đối tác vì lúc mới vào nghề thì cũng có nhiều người đi trước mình rồi, họ có kỹ năng, có kinh nghiệm, có mối quan hệ hợp tác sẵn nên việc chen chân vào cạnh tranh với những người đi trước thật sự là một thách thức. Nhất là đợt dịch vừa qua, giai đoạn đó đúng là ám ảnh đối với em vì vừa mới có được những chuyển biến trong công việc thì lại gặp khó khăn như vậy. Cũng may mắn là gia đình luôn đứng phía sau hỗ trợ nên em mới có thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng đó.

Nghề người mẫu đã cho em những gì, những cơ hội nào trong công việc và cuộc sống?

Nghề người mẫu đã cho em rất nhiều thứ. Cái lớn nhất em nhận được đó chính là em thấy được giá trị của bản thân mình. Em yêu cái cảm giác đứng trên sân khấu và có cả trăm người dõi theo. Nghề người mẫu mang lại cho em được nguồn thu nhập để phục vụ cho việc theo đuổi những đam mê khác. Nó giúp em có được sự thuận lợi khi đi phỏng vấn những công việc thuộc lĩnh vực khác, bởi so với những ứng cử viên khác em được đánh giá rất cao về độ tư duy, tự tin, khả năng ứng xử, chịu được áp lực cao và làm chủ cảm xúc. Một điều thuận lợi nữa mà nghề người mẫu mang lại cho em đó là em nhận được rất nhiều sự yêu thương từ bạn bè, thầy cô và những người hâm mộ.

Sự nổi tiếng luôn luôn có hai mặt. Em đã bao giờ nhận những ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng chưa? Bạn đối mặt với nó như thế nào?

Vấn đề này thì em nghĩ không riêng gì nghề người mẫu mà dường như nghề nào cũng tồn tại cả. Khi mình có một chút nổi tiếng thì hình ảnh mình rất quan trọng. Vì mình giống như là gương mặt đại diện của những cá nhân, tổ chức mà mình đang hợp tác lẫn những người đang yêu quý, mến mộ mình. Khi mình ứng xử sai, người ta sẽ đánh giá theo kiểu quy chụp luôn cho những cá nhân, tổ chức mà mình đang hợp tác và những người hâm mộ của mình.

Cũng khá nhiều lần em nhận ý kiến không hay của một ai đó về mình mặc dù những gì họ nói không hề tồn tại. Chắc là họ không thích em, cũng có thể là họ chưa hiểu hoặc có thành kiến với cái nghề em đang làm nên họ mới như vậy. Em cũng quá quen với điều này nên em cũng không phản ứng hay phân trần gì cả bởi em có quá nhiều thứ cần phải thực hiện và còn nhiều việc đang đợi em làm.

Việc yêu ghét là tùy thuộc vào cách thức và khả năng nhìn nhận vấn đề của mỗi người, có thể trong mắt họ em là một người xấu hoặc trong suy nghĩ của họ thì người mẫu là một cái nghề phức tạp. Em thấy em không làm gì sai, không làm gì có lỗi với ai nên em cũng không quan tâm về những điều đó. Em luôn nghĩ rằng mình nên dành thời gian đó để quan tâm những người yêu quý em thì sẽ tạo ra được nhiều giá trị tích cực cho cuộc sống của mình hơn. 

Nghề người mẫu có nhiều cám dỗ trong đó có việc đổi tình lấy tiền hay show diễn… Em có lo lắng khi quyết định theo đuổi công việc này?

Vấn đề này thì em không chắc, bản thân em thì cũng gặp một vài người chị làm mảng thiết kế thời trang, tổ chức sự kiện. Những người chị ấy có tình cảm với em, và em thì lại chưa muốn yêu đương cho lắm, nên sự từ chối của em cũng gây ra cảm giác mất tự nhiên khi phải đối diện với họ sau lời từ chối đó. Từ đó cũng mất đi nhiều cơ hội hợp tác làm việc chung trong những show diễn hay những cơ hội làm mẫu ảnh cho các bộ sưu tập mới của họ. Theo em nghĩ thì đây cũng không hẳn là đổi tình lấy tiền hay lấy show gì cả vì các chị hơn em vài tuổi nên chuyện yêu đương nảy sinh tình cảm cũng có thể là thật.

Em cũng không lo lắng gì về vấn đề này cả. Vì em tự lập từ khá sớm nên em cảm thấy mình khá là tỉnh táo trong mọi vấn đề. Với em nghề người mẫu chỉ là một đam mê trong rất nhiều những đam mê của em thôi. Em sẽ không vì một vài lợi ích trước mắt mà đánh đổi tất cả. Nếu cần thiết thì em sẽ bỏ nghề chứ không bao giờ làm vấy bẩn đi hình ảnh, tên tuổi của mình.

Định hướng nghề nghiệp sắp tới của em là gì? Em có dự định gì trong tương lai để phát triển công việc người mẫu?

Hiện tại, em vẫn đang cố sắp xếp thời gian để học thêm thanh nhạc. Sắp tới, nếu có cơ hội bén duyên thì có thể em sẽ chuyển hướng qua lĩnh vực âm nhạc. Nhưng trước mắt vẫn sẽ tiếp tục công việc người mẫu và cố gắng tìm kiếm những cơ hội ở những thị trường khác như Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn… Nếu rảnh thì em sẽ làm nhân viên chạy sự kiện hoặc vị trí nào đó ở các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, với em việc học vẫn là chính. Tất cả mọi thứ hiện tại em làm cũng chỉ để phục vụ việc học. Em cảm thấy trường học vẫn là nơi em nhận được nhiều sự tôn trọng nhất. Em nhìn thấy được giá trị của bản thân mình ở việc học.

Cảm ơn Quốc Bảo đã có những chia sẻ rất thẳng thắn trong cuộc trò chuyện ngày hôm nay!