Cẩn trọng khi ngâm chân bằng lá thuốc để điều trị bệnh tiểu đường

Theo lời Việt Hương ngâm chân với nước lá thuốc giúp tiệt trùng, tránh gây hoại tử vết thương ở người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cô không ngờ rằng người bệnh không nên tự ý ngâm vết thương với các loại thuốc lá, vì dễ gây hoại tử, biến chứng nghiêm trọng.

Tập 63 “Bác sĩ gia đình” với chủ đề: “Phòng ngừa biến chứng bàn chân ở người bệnh đái tháo đường” có sự tham gia cố vấn của Bác sĩ CK II Ngô Thế Phi, trưởng khoa nội tiết bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM.

Mở đầu chương trình là tiểu phẩm tình huống Phương Dung bị bệnh tiểu đường lâu năm, không may lại bị vết thương ở chân. Biết sự việc, Việt Hương nhanh chóng bày cách cho Phương Dung ngâm chân với lá thuốc nhằm tiệt trùng.

Việt Hương – Phương Dung

“Mình ngâm chân với nước lá thuốc giúp tiệt trùng. Con vi trùng mà thấy là nó bò lên chậu luôn, không gây ra ngoại tử”, Việt Hương khẳng định. Phương Dung hào hứng gọi con trai Hữu Tín nấu giúp mình một bình nước sôi.

Nghe được câu chuyện của hai người, Hữu Tín vội vàng nói: “Con đọc báo chí, xem tin tức nhiều lắm nên biết được người bệnh tiểu đường không nên ngâm chân bằng nước lá thuốc vì có thể gây ra nhiễm trùng, dẫn đến biến chứng lở loét. Trường hợp xấu có thể tháo khớp”.

Thấy con trai nói có lý, Phương Dung tiếp tục đặt nghi vấn: “Vậy mình phải làm cách nào để đề phòng biến chứng lòng bàn chân, chăm sóc vết thương như thế nào?”. Đến đây, Hữu Tín đề nghị Phương Dung và Việt Hương tìm đến bác sĩ chuyên khoa để nghe tư vấn.

Sau khi lắng nghe câu chuyện của các nhân vật trong tình huống, bác sĩ Ngô Thế Phi đưa ra những lưu ý phòng ngừa biến chứng bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường như sau: “Thường xuyên quan sát bàn chân, bàn tay mỗi ngày. Nếu có dấu hiệu trầy xước, mụn nước, đỏ thì nên gặp bác sĩ ngay để được tư vấn, không nên tự ý xử lý, không ngâm chân với các loại thuốc lá vì dễ gây hoại tử, biến chứng nghiêm trọng.

Bác sĩ CK II Ngô Thế Phi, trưởng khoa nội tiết bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM

Người bệnh nên giữ gìn vệ sinh chân sạch sẽ. Sau khi rửa chân nên dùng khăn mềm lau chân khô ráo, đặc biệt là khu vực kẽ ngón chân. Không đi chân đất ở trong nhà hay ngoài trời, nên chọn tất, dép đi phù hợp, êm chân, không đi giày cao gót.

Cần kiểm soát đường huyết để hạn chế biến chứng bàn chân bằng cách dùng thuốc đúng cách và chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý. Người bệnh có thể phối hợp Đông Tây y trong quá trình điều trị và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, để mang lại hiệu quả cao trong việc hạ và ổn định đường huyết lâu dài, ngăn ngừa các biến chứng.

Người bệnh nên sử dụng sản phẩm của những công ty uy tín, có nhà máy GMP – WHO, có vùng trồng dược liệu sạch, tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo nguyên liệu được kiểm soát, để việc điều trị đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn”.

Sau khi nghe những lời khuyên của bác sĩ, Việt Hương, Phương Dung và Hữu Tín đều nhận ra tác hại nghiêm trọng của biến chứng bàn chân khi dùng thuốc sai cách ở người bệnh bệnh tiểu đường.

Tập 64 “Bác sĩ gia đình” sẽ được phát sóng vào lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 16/2 trên kênh THVL1.

Mạnh Long