Các nước Trung Đông đang hướng tới một xã hội được công nghệ hóa cao độ?

     Mới đây, tại Saudi Arabia, lần đầu tiên trong lịch sử, một con robot đã được chính thức trao quyền công dân, như một con người.

Sophia, với gương mặt có thể biểu hiện nhiều cảm xúc đa dạng y như con người, đã chính thức trở thành robot đầu tiên trên thế giới được cấp quốc tịch và hộ chiếu Saudi Arabia. Nhiều người cho rằng, đây là một sự tiến bộ mang lại lợi ích cho con người.

Ngoài Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất UAE, Saudi Arabia cũng đang tỏ ra không hề kém cạnh trong cuộc đua về công nghệ. Sophia là một sản phẩm của Công ty công nghệ Hanson Robotics.

CEO ngân hàng Softbank của Nhật Bản đã dự đoán, chỉ vài chục năm nữa, thế giới sẽ có 10 tỷ dân và cũng 10 tỷ con robot. Tức là những robot như Sophia chính là hàng xóm, là đồng nghiệp tương lai của con người.

Thực tế, các quốc gia Trung Đông, hơn ai hết, hiểu rằng họ không thể không dựa mãi vào dầu mỏ. Như tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, dự kiến những giếng dầu sẽ cạn kiệt chỉ trong vòng 50 năm nữa. Và người ta hy vọng, chính những thành phố công nghệ cao, thông minh hóa cao độ như tại đây sẽ mang tới lời giải. Nói cách khác, là những mảnh đất của dầu mỏ xưa, đang muốn chuyển mình, trở thành trung tâm nghiên cứu, sáng tạo, của thế giới trong tương lai.

Thực tế các nước Trung Đông đã tính toán khá kỹ cho kịch bản của một xã hội được công nghệ hóa cao độ. Một tính toán sơ bộ của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đưa ra, những công nghệ của trí tuệ nhân tạo trong những năm tới đây có thể tạo ra cho họ khoảng 2,3 triệu việc làm mới và lấy đi 1,8 triệu việc làm, sẽ bị thay thế bởi máy móc. Như vậy, nếu nhìn tổng thể, robot sẽ tạo ra một xã hội hiện đại hơn và không phải là mối đe dọa đối với thị trường lao động.

Nhưng nếu đi vào cụ thể sẽ thấy nó đang thực sự đặt ra những thách thức lớn đối với người lao động. Những công việc giản đơn, vốn là chìa khóa xóa nghèo của nhiều quốc gia, sẽ ngày càng hạn hẹp đi. Trong khi đó, những việc làm mới mà trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra chưa chắc lực lượng lao động đã đáp ứng đủ. Tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, chẳng hạn, chính phủ nước này đang phải tiến hành một chiến dịch gấp rút đào tạo ra khoảng 1 triệu lập trình viên để đáp ứng cho một xã hội thông minh mà họ hướng tới trong tương lai.

Hiện tại, không thể phủ nhận, robot đang là một lực lượng thiết yếu của không ít ngành công nghiệp trên thế giới. Tại Amazon, kho hàng lớn nhất thế giới, một binh đoàn 45 nghìn con robot đang làm thay công việc của con người. Một món hàng bạn mua trên Amazon khi tới tận cửa nhà bạn, chỉ có 1 phút nằm trong bàn tay của công nhân con người, còn lại hoàn toàn là do máy móc vận hành từ đóng gói cho tới vận chuyển.

Theo Trung tâm Tin tức VTV24