Khi về Nghệ An, nếu tình cờ thấy một quán bún chả, bạn nên ghé vào ăn thử để được trải nghiệm nét đặc sắc trong ẩm thực của xứ Nghệ. Khác với đặc sản Hà Nội, bún chả Nghệ An được chấm chung với một hỗn hợp có màu vàng đậm, sền sệt và đặc biệt rất thơm.

Bún chả chấm chẻo lạc độc đáo ở Nghệ An, chỉ nhìn thôi cũng đủ 'chảy nước miếng' - 1Bún chả Nghệ An độc đáo ở bát nước chấm. (Ảnh: @goodfoodgoodmood)

Người địa phương gọi đây là chẻo và loại chấm cùng bún chả là chẻo lạc. Nguyên liệu để làm chẻo gồm có lạc rang, nước hầm xương ống, mật mía, sả, ớt, tỏi băm và một ít dầu điều để tạo màu. Hỗn hợp này được đun cho đến khi sánh mịn thì nêm muối, bột ngọt để hương vị thêm đậm đà.

Bún chả chấm chẻo lạc độc đáo ở Nghệ An, chỉ nhìn thôi cũng đủ 'chảy nước miếng' - 2Chẻo lạc hài hòa hương vị, đầy đủ các vị ngọt – béo – cay – mặn. (Ảnh minh họa)

Chẻo lạc có vị bùi đặc trưng của lạc rang, béo của nước hầm xương nhưng không bị ngán nhờ có vị cay của ớt và sả cân bằng. Đây chính là điểm nhấn giúp bún chả Nghệ An khác biệt hẳn với bún chả Hà Nội hay bún thịt nướng của Sài Gòn.

Bún chả chấm chẻo lạc độc đáo ở Nghệ An, chỉ nhìn thôi cũng đủ 'chảy nước miếng' - 3(Ảnh minh họa)

Không thể không nhắc đến những miếng thịt được ướp gia vị vàng ươm, nướng trên than hồng thơm nức mũi. Thịt sau khi chín không bị khô mà vẫn còn một lớp sốt sền sệt áo bên ngoài, cảm giác như gia vị ngấm vào từng thớ thịt, chỉ cần nhìn màu sắc cũng biết được chất lượng bên trong.

Bún chả chấm chẻo lạc độc đáo ở Nghệ An, chỉ nhìn thôi cũng đủ 'chảy nước miếng' - 4Thịt nướng được áo một lớp sốt bên ngoài nên không bị khô. (Ảnh: @goodfoodgoodmood)

Bún chả chấm chẻo lạc độc đáo ở Nghệ An, chỉ nhìn thôi cũng đủ 'chảy nước miếng' - 5Màu sắc rất bắt mắt. (Ảnh minh họa)

Khi ăn, người ta hay chấm bún với rau sống, thịt nướng và đu đủ ngâm vào chẻo, cách này tuy hơi mất thời gian nhưng có thể ước chừng lượng chẻo vừa đủ, không bị quá mặn. Có người lại thích rưới chẻo trực tiếp vào tô bún đầy đủ topping rồi cứ thế ăn liền một mạch cho đã cơn thèm.

Bún chả chấm chẻo lạc độc đáo ở Nghệ An, chỉ nhìn thôi cũng đủ 'chảy nước miếng' - 6Ngoài chẻo và thịt nướng, bún chả cũng ăn kèm với nhiều loại rau sống. (Ảnh minh họa)

Bún chả chấm chẻo lạc độc đáo ở Nghệ An, chỉ nhìn thôi cũng đủ 'chảy nước miếng' - 7Tùy vào sở thích mà mỗi người có cách ăn khác nhau. (Ảnh minh họa)

Bún chả chấm chẻo được phục vụ như một món ăn sáng hay xế chiều. Đến Nghệ An, bạn có thể tìm thấy món này ở bất cứ đâu. Chắc chắn rằng, một khi đã thử, bạn sẽ khó mà quên được hương vị độc đáo của bát chẻo béo ngậy và miếng thịt nướng đậm đà được ướp rất khéo.

Theo VTC News