Dù bước chân vào nghề chưa lâu, nhưng chị đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể trong ngành Make-up với vô số danh hiệu uy tín như Top 6 cuộc thi Cây Cọ Vàng 2017, Top 11 Biệt Đội Phong Cách, Á Hoàng 1 Tứ Đại Doanh Nhân Tài Sắc, Nghệ sĩ có trái tim nhân ái vì cộng đồng, BGK Cuộc thi Global Beauty Festival Việt Nam, giải thưởng Top 50 Nữ Lãnh Đạo Châu Á – Thái Bình Dương 2022. Mới đây, chuyên gia trang điểm Lê Thị Lụa đã chính thức nhận lời mời đảm nhiệm vị trí Giám khảo tại cuộc thi Cây Cọ Vàng 2022.

Lê Thị Lụa làm giám khảo Cây Cọ Vàng 2022

Lê Thị Lụa đạt giải thưởng Top 50 Nữ Lãnh Đạo Châu Á – Thái Bình Dương 2022

Bên cạnh đó, chị Lê Thị Lụa hiện đang là CEO của Học viện MissLua Makeup Academy và Studio Thiên Kỳ Áo Cưới tại Đồng Nai và TP.HCM. MissLua Makeup Academy là một thương hiệu uy tín hàng đầu với 2 lĩnh vực chính là cung cấp dịch vụ trang điểm và đào tạo các chuyên gia trang điểm.

Hãy cùng trò chuyện với Chuyên gia trang điểm Lê Thị Lụa:

Cơ duyên nào đã đưa chị đến với make-up và gắn bó với nó? 

Trước kia Lụa đam mê hội họa nhưng vì gia đình rất khó khăn nên Lụa đã tạm gác lại đam mê của mình và lựa chọn cuộc sống tha phương lập nghiệp. Trước khi chọn nghề make-up, Lụa đã làm qua rất nhiều việc như: làm công nhân, dịch vụ ăn uống, quản lý nhà hàng, kinh doanh thời trang, phụ kiện, làm nhân viên trong studio ảnh viện áo cưới… Và chỉ khi khi đến với công việc này Lụa mới thấy thích thú vì bản năng Lụa yêu thích màu sắc vẽ vời.

Thế là thay vì cầm cọ vẽ Lụa quyết định cầm cọ make-up. Từ đó, Lụa quyết tâm lên Sài Gòn học nghề và theo đuổi đam mê đã bỏ lỡ trước kia của mình. Khi đi học Lụa rất nghiêm túc và luôn trân trọng từng tiết học. Mỗi ngày Lụa chạy xe máy đi về gần 100km nhưng Lụa không bỏ cuộc bởi sự thôi thúc và niềm đam mê trong mình quá lớn, mải học đến nỗi quên hết sự mệt mỏi và đoạn đường dài.

Chị đã gặp những khó khăn như thế nào trên con đường theo đuổi trang điểm chuyên nghiệp?

Khó khăn ban đầu là từ gia đình, Lụa muốn bản thân mình bứt phá nhiều hơn, học và làm nhiều hơn các thể loại make-up khác chứ không muốn dừng lại mức độ an toàn là make-up cô dâu. Vì Lụa đang có công việc khá ổn định ở Đồng Nai nên Lụa đã phải đấu tranh tư tưởng với việc lên Sài Gòn lập nghiệp và học hỏi mở mang tầm nhìn, tư duy, kỹ thuật nhiều hơn. Gia đình ban đầu phản đối vì sức khỏe của Lụa yếu và hơn hết còn công việc ở nhà.

Nhưng với niềm đam mê thôi thúc, Lụa đã giấu gia đình đi tham gia cuộc thi Cây Cọ Vàng 2017 và thật may mắn trong cuộc thi này Lụa đạt được Top 6. Đó cũng là bàn đạp thúc đẩy để Lụa có niềm tin và động lực vươn xa hơn.

Sau cuộc thi Lụa lên Sài Gòn lập nghiệp mà không có mối quan hệ, không bạn bè, không người thân… mọi thứ rất xa lạ. Lụa đã không ít lần bị xem thường, bị đồng nghiệp chê cười, và bị khách mắng… khóc có, cười có nhưng vì đam mê và quyết tâm Lụa vừa đi làm vừa đăng kí những khoá học nâng cao, đầu tư thêm kiến thức cho bản thân. Từ đó, Lụa ngày càng vững hơn về tay nghề cũng như biết cách phục vụ khách hàng tốt hơn, tạo dựng nhiều mối quan hệ hơn. 

Mọi sự cố gắng và nỗ lực cuối cùng cũng được đền đáp. Năm 2019, Lụa đã sở hữu 2 cơ sở làm đẹp hoạt động ở Nhơn Trạch, Đồng Nai và Sài Gòn.

Hiện tại, chị là một chuyên gia trang điểm nổi tiếng, chị có thể chia sẻ bí quyết để gặt hái được thành công hiện tại?

Lụa luôn học và làm mới mình dù ở bất cứ vai trò nào, là một chuyên gia trang điểm, một giảng viên, hay người bình thường trong xã hội. Lụa vẫn luôn phải cập nhật kiến thức mới cho mình, làm mới bản thân mỗi ngày, như vậy Lụa sẽ luôn giữ được ngọn lửa đam mê để truyền tải tình yêu nghề cho những bạn trẻ yêu cái đẹp. Đó là điều thực sự hạnh phúc với hành trình mà Lụa đang phát triển.

Hơn hết các bạn phải biết khách hàng của mình là ai? Mục tiêu của mình là gì? Khách hàng ở đâu? Làm sao để xây dựng thương hiệu và nền tảng. Cách để khách hàng tìm đến mình… Khi các bạn định vị được chắc chắn các bạn sẽ thành công. Bên cạnh đó, bí quyết lớn nhất của Lụa là sự tử tế và lòng biết ơn, biết ơn thầy cô, khách hàng, học viên, người thân và bạn bè đã luôn ủng hộ Lụa. 

Quan điểm làm nghề của chị là gì? 

Quan điểm làm nghề của Lụa là chú trọng về đạo đức nghề, cách cư xử, thái độ phục vụ và làm nghề bằng cái tâm, cái tầm: “Tận tâm và trách nhiệm”. Lụa không cạnh tranh với người khác, chỉ cạnh tranh với chính mình và Lụa làm nghề bằng cả trái tim.

Điều gì giúp chị khẳng định được dấu ấn riêng trong làng làm đẹp Việt?

Mỗi một Make-up Artist đều có một style make-up riêng. Trong việc giảng dạy, với cương vị là giảng viên, Lụa phải học và tìm hiểu nhiều kỹ thuật khó, cầu kỳ, nhiều bộ môn về make-up để có thể truyền đạt cho học viên một cách dễ hiểu nhất. Nhưng với khách hàng, Lụa lựa chọn phong cách make-up tự nhiên, tinh tế, trẻ trung và có tính ứng dụng cao.

Ca sĩ Lương Bích Hữu với vẻ ngoài cá tính qua bàn tay của Chuyên gia trang điểm Lê Thị Lụa

Trang điểm là nghề hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi, chị nhận xét như thế nào về phong cách cũng như lối trang điểm của thế hệ trẻ hiện nay?

Các bạn trẻ hiện nay rất linh hoạt và khéo léo trong việc tạo xu hướng, hay bắt kịp xu hướng rất nhanh. Tuy nhiên, để trở thành một Make-up Artist thực thụ các bạn cần phải trang bị cho mình nền tảng cũng như kỹ thuật vững vàng. Khi có nền móng rồi các bạn mới có thể tự do sáng tạo và phát huy.

Chuyên gia trang điểm Lê Thị Lụa trang điểm cho Hot TikToker Lê Bống

Theo chị, để trở thành một Make-up Artist chuyên nghiệp cần phải có những yếu tố gì? Lời khuyên của chị dành cho những người muốn theo đuổi con đường này là gì?

Đam mê là điều kiện tiên quyết của một Make-up Artist, tiếp theo là trí sáng tạo, ý chí dám nghĩ dám làm, kiên định. Một yếu tố cũng quan trọng không kém đó chính là năng khiếu.

Một số quan điểm cho rằng, những người không thành công ở lĩnh vực khác thì mới chọn trang điểm như một giải pháp cứu cánh. Chị nghĩ sao về quan điểm này? Chị đã và đang làm gì để nâng cao vị thế của makeup trong lĩnh vực làm đẹp?

Quan điểm này không hề sai, nhưng không thể áp dụng cho mọi đối tượng. Những ai muốn tìm đến bộ môn trang điểm là một giải pháp cứu cánh thì họ vẫn có thể làm nghề được nhưng họ sẽ không thể nào đạt tới được đỉnh cao nghệ thuật vì họ thiếu một thứ tiên quyết đó chính là đam mê, mà có đam mê thì mới có thể không ngừng học hỏi và sáng tạo.

Những ai theo đuổi bộ môn này là vì đam mê thì họ không phải đang làm nghề mà thực ra đang vui chơi với nghệ thuật mà vẫn kiếm được thu nhập. Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân được cải thiện thì nhu cầu làm đẹp tất nhiên sẽ được tăng cao. Nhưng khi nhu cầu làm đẹp của khách hàng luôn thay đổi, trở nên phong phú và thú vị hơn, thì những Make-up Artist sẽ là nắm bắt được những xu hướng đó, trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng để phục vụ cho khách hàng chu đáo nhất.

Ngoài là một chuyên gia trang điểm, chị còn là người dẫn dắt nhiều Make-up Artist trẻ tại MissLua Makeup Academy. Điều gì khiến chị quyết định gắn bó với công việc truyền lửa đam mê cho lớp trẻ?

Là một người bắt đầu bước chân vào lĩnh vực trang điểm vào thời điểm khá trễ vì trước đây Lụa chưa hiểu rõ được bản thân cũng như ngại đi vào con đường “lạ”, giờ đây khi đã có những thành tựu nhất định, Lụa muốn mình là người truyền cảm hứng đến cho các bạn trẻ đam mê trang điểm nhưng chưa dám đi theo bộ môn chưa được phổ biến này.

Bên cạnh đó, quá trình theo đuổi đam mê của Lụa khá vất vả vì không biết phải bắt đầu từ đâu và thực hiện nó như thế nào, nên Lụa cũng có một hoài bão là trở thành người đưa đò cho những ai có đam mê và thực sự muốn trở thành một chuyên gia trang điểm thực thụ.

Cảm ơn chị đã có những chia sẻ thú vị trong cuộc trò chuyện này!