Bị chê “hỗn” khi gọi Trịnh Công Sơn là anh, Hồng Nhung lên tiếng

Diva Hồng Nhung đã không còn là một nhân vật xa lạ với công chúng, đặc biệt là những  người “yêu” nhạc Trịnh. Nữ ca sĩ đã mang đến một làn gió mới, một cách thể hiện mới để đưa nhạc Trịnh đến gần hơn với khán giả. Mối quan hệ giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung cũng từng tốn không ít giấy mực của báo giới. Tuy nhiên, một bộ phận khán giả gần đây lại đang chỉ trích nữ ca sĩ ‘hỗn’ khi gọi cố nhạc sĩ đáng tuổi cha chú là “anh Trịnh Công Sơn”, khác hẳn so với các đồng nghiệp khác khi họ luôn gọi “ông” để thể hiện sự tôn trọng với cố nhạc sĩ tài ba của làng nhạc Việt. 

Mới đây, tại buổi Họp báo giới thiệu live concert “Bống Là Ai?”, nữ Diva đã có cơ hội trải lòng về cách xưng hô này. Theo đó, Hồng Nhung cho biết: “Tôi và ca sĩ Thanh Lam lần đầu gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở nhà nhạc sĩ Thanh Tùng năm 1993. Năm 14 tuổi, tôi đã từng hát bài “Em là hoa hồng nhỏ” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên sân khấu thiếu nhi, nên lần đầu được gặp mặt, tôi đã rất run. Tôi chào to: Cháu chào chú ạ! thì Trịnh Công Sơn nói: “Tôi với cô có họ chi, có phải bà con không? Vậy sao gọi bằng chú? Là anh được rồi”. Tôi gọi anh Trịnh Công Sơn từ đó, cho nên, có bị chê là hỗn cũng đành chịu”.

Nếu xét về lý thì có lẽ cách xưng hô này có phần chưa được phù hợp, nhưng khi xét về tình, thì đây lại là cách gọi thân thiết nhất. Bản thân Diva Hồng Nhung đã trở thành nguồn cảm hứng, là “nàng thơ” trong một số tác phẩm của cố nhạc sĩ về tình yêu, kiếp nhân duyên. Mối quan hệ đặc biệt tới mức nhạc sĩ tài hoa sáng tác đến ba bài hát gắn với tên Bống của cô: Bống bồng ơi”, “Thuở Bống là người”, “Bống không là Bống”. Có thể thấy từ khi Bống xuất hiện trong khoảng 10 năm cuối đời của người nhạc sĩ, tình yêu cuộc sống trong những tình khúc của ông đã mang những màu sắc tươi mới, rạng rỡ hơn. Năm 1993, khi nữ ca sĩ phát hành album hát nhạc Trịnh nhưng lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ công chúng, nhạc sĩ liền lên tiếng: “Có  người thích, người không thích Hồng Nhung hát nhạc của tôi, nhưng tôi thích, vì Hồng Nhung hát nhạc của tôi với hơi thở của thế hệ mới, khiến tôi có chỗ đứng trong thời hiện tại chứ không chỉ là kẻ nhắc tuồng của quá khứ”.

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh (28/02/1939), ngày mất (01/04/2001) của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Diva Hồng Nhung sẽ cho ra mắt 1.000 đĩa than độc bản mang tên “Bống Là Ai?” được thu live tại phòng thu La Buissonne nổi tiếng hàng đầu châu Âu theo phong cách Blue-Jazz với âm hưởng văn hóa Pháp  theo ý nguyện của cố nhạc sĩ. Đặc biệt, cô cũng sẽ chính thức phát hành MV “Simple Beauty – Vẻ Đẹp Giản Đơn” để tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa. MV gồm 3 ca khúc do tự tay Hồng Nhung sáng tác tại Paris mang tên “Ngày Nắng Lên Chờ”, “Simple Beauty”, và “My Dream”, được viết theo tư tưởng sống mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi gắm tới mọi thế hệ thông qua âm nhạc và hội họa.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ca khúc “Bống Bồng Ơi” ra đời, nữ Diva sẽ tổ chức buổi live concert “Bống Là Ai” vào ngày 11&12/03/2023 tại Nhà Hát Lớn, thành phố Hà Nội với mong muốn lan tỏa tình yêu cuộc sống trong nhạc Trịnh tới khán giả hơn nữa. Nữ ca sĩ cũng chia sẻ đây sẽ là một buổi trình diễn đặc biệt khi không thấy dáng dấp các liveshow Hồng Nhung từng làm trước đây”. Bên cạnh đó, “không có chuyện Hồng Nhung làm nhân vật chính, những người khác làm nền cho Hồng Nhung tỏa sáng mà tất cả cùng tỏa sáng”. Buổi live concert còn có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ, nhạc công quốc tế nổi tiếng đến từ Pháp, Ba Lan, Ý, Áo. Một số ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ được chuyển thể sang tiếng Pháp với sự thể hiện của giọng ca mượt mà từ nữ ca sĩ Pháp Clara Simonovier.