Bạn đã biết một số mẹo giúp máy tính luôn chạy nhanh như mới chưa?

Khi mua máy tính hoặc laptop về sử dụng một thời gian bạn sẽ thấy nó hoạt động không còn được mượt như ban đầu. Vậy, làm cách nào để khắc phục được điều đó? Dưới đây sẽ là một số mẹo giúp máy tính luôn chạy nhanh như mới mà không cần tốn tiền bảo trì.

Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng phải là những người chuyên về công nghệ mới có thể biết được những thủ thuật giúp máy tính luôn hoạt động tốt. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sau đây sẽ là những cách vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả giúp máy tính của bạn có thể hoạt động trơn tru ngay cả khi đã sử dụng một thời gian dài.

1. Sử dụng phần mềm diệt virus

Không thể phủ nhận rằng virus là một thứ rất có hại cho máy tính. Một khi nó đã xâm nhập được vào máy tính của bạn nó sẽ khiến máy bị mắc một số lỗi như luôn trong tình trạng lag, chạy chậm, ì ạch. Vậy nên việc cài đặt một phần mềm diệt virus trong máy tính là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó bạn cũng cần cập nhật phần mềm thường xuyên để có thể sử dụng được những chức năng mới nhất.

Một số phần mềm diệt virus phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet)

2. Nâng cấp RAM

RAM hay còn được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là một trong những linh kiện quan trọng của máy tính. Khi bạn sử dụng nhiều tab hoặc chạy đa nhiệm mà máy thường bị đơ thì nâng cấp RAM chính là biện pháp đơn giản nhất giúp xử lý vấn đề đó mà không tốn kém quá nhiều chi phí.

3. Gỡ bỏ những chương trình không sử dụng đến

Khi máy tính của bạn có quá nhiều chương trình mà bạn không sử dụng đến thì bạn có thể gỡ bỏ nó. Điều này phần nào sẽ giúp giải phóng không gian lưu trữ, giúp máy nhẹ hơn và chạy mượt hơn.

Tương tự đối với những tập tin rác, file tạm. Bạn cần phải thường xuyên “dọn dẹp” chúng để làm bớt đi dung lượng ổ đĩa, giúp máy hoạt động không bị ì ạch, chậm chạm.

4. Làm mát cho máy tính

Khi máy tính của bạn hoạt động quá nhiều trong một thời gian dài liên tục nó sẽ dẫn tới tình trạng nóng máy và hoạt động chậm. Để khắc phục điều này bạn chỉ cần bảo dưỡng máy tính thường xuyên hoặc lắp thêm quạt tản nhiệt, đế tản nhiệt để làm mát cho máy tính, giúp máy tính được bền và hoạt động một cách tốt nhất.

5. Xóa lịch sử và cookies của các trình duyệt  

Nếu bạn sử dụng trình duyệt web mà cảm thấy chậm, đơ, lag hơn so với trước kia thì có thể lỗi là do chính phần mềm đó chứ không phải do phần cứng. Bên cạnh việc gỡ bỏ những chương trình trong máy thì bạn cũng cần xóa bỏ cả lịch sử và cookies của các trình duyệt. Điều này sẽ giúp giải phóng bộ nhớ Cache, giúp trình duyệt chạy mượt hơn và an toàn hơn trên mạng internet.

6. Tắt bớt một số phần mềm khởi động cùng lúc với máy tính

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động mất nhiều thời gian chính là do có quá nhiều phần mềm khởi động cùng lúc với máy. Bạn nên tắt bớt một số phần mềm không cần thiết để máy tính có thể khởi động nhanh hơn.

7. Cài đặt lại Window

Khi máy tính của bạn nhiễm quá nhiều những virus “cứng đầu” mà phần mềm diệt virus không thể giải quyết thì cách tốt nhất trong trường hợp này là cài đặt lại Window để chấm dứt tình trạng này.

Trên đây là một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng hoạt động của máy tính vô cùng đơn giản mà không tốn quá nhiều chi phí. Khi máy chạy mượt hơn chắc chắn rằng năng suất công việc cũng sẽ tăng cao. Chúc các bạn thành công!

Minh Nguyệt