BÀI HỌC TỪ NTK LÊ TRẦN ĐẮC NGỌC – 5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CHO CÁC START-UP VỀ THỜI TRANG

Lê Trần Đắc Ngọc – ngoài danh xưng “đạo diễn điên” mà người trong ngành sự kiện vẫn gọi, thì còn được giới thời trang “nhớ mặt đặt tên” như một nhà thiết kế tâm huyết.

Lê Trần Đắc Ngọc là một trong những NTK 9x nổi bật nhất của làng mốt Việt. Đi lên từ hai bàn tay trắng, hiện tại anh đã có trong tay những thành công của riêng mình. Hiện tại, Lê Trần Đắc Ngọc đang sở hữu 5 thương hiệu uy tín Đắc Ngọc Designer House, Đắc Ngọc event, Học viện Sao Style Academy, Đắc Ngọc Media, Học viện Hot Face Việt Nam. Ngoài ra anh còn là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc của Đắc Ngọc Group, chủ tịch Tuần lễ thời trang trẻ em quốc tế Việt Nam.

Ở tuổi 29, Đắc Ngọc có trong tay gia tài bạc tỷ cùng sự công nhận rực rỡ trong lĩnh vực thời trang. Tuy mới đặt chân vào lĩnh vực này chưa tròn một năm, nhưng Đắc Ngọc đã khẳng định được thương hiệu của trong và ngoài nước, liên tục là nhà thiết kế Việt Nam đầu tiên được mời tham gia trình diễn bộ sưu tập tại các tuần lễ thời trang lớn trên thế giới như: Malaysia Fashion Week 2018, London Fashion Week 2019, Vie Fashion Week 2019 tại Dubai…

Hãy cùng khám phá lời khuyên cho các bạn trẻ đam mê và đang theo đuổi lĩnh vực thời trang.

Đam mê các gam màu

Đam mê là gì? Ralph Waldo Emerson – một triết gia người Mỹ đã từng nói – “Đam mê tái tạo thế giới cho tuổi trẻ. Nó khiến mọi thứ trở nên sống động và đáng kể.” Thật khó để những người trẻ mười tám đôi mươi trả lời được câu hỏi “đam mê của bạn là gì?”. Nhưng ai rồi cũng sẽ có những đam mê cho riêng mình, dù khi đó bạn mới 18 hay khi bạn đã bước 40, thì đừng e ngại, sống trong đam mê dù 60 tuổi bạn vẫn thấy tâm hồn mình tươi trẻ.

Với Lê Trần Đắc Ngọc, trước khi là một NTK thời trang, anh là một đạo diễn sự kiện. Trước khi là đạo diễn sự kiện anh là một chàng sinh viên kỹ thuật. Với anh, đam mê luôn được nhen nhóm để nó ngày càng rực lửa. Khi đã gặt hái được nhiều thành công trong vai trò một đạo diễn sự kiện, “Ở tuổi 22, tôi đã từng bỏ lại tất cả để đi theo tiếng gọi của đam mê” – anh nhận ra rằng, mình đam mê mãnh liệt với các gam màu, đam mê mãnh liệt với thời trang.

Sẽ có người nói rằng, Đắc Ngọc may mắn khi hiểu rõ đam mê của mình nhưng sự thật lại nói rằng – Đắc Ngọc đi nhiều, làm nhiều, trải nghiệm nhiều để biết được đam mê của mình là gì!

“Ở tuổi 22, tôi đã từng bỏ lại tất cả để đi theo tiếng gọi của đam mê”

Sáng tạo trong nghệ thuật

Với Lê Trần Đắc Ngọc, anh cho rằng, trong thời trang, sáng tạo thôi chưa đủ, mà nó phải là “tính sáng tạo đầy nghệ thuật”. Thời trang giống như dòng chảy của thời gian vậy, mỗi phút giây trôi qua một xu hướng mới đang được hình thành, một bộ não có tính sáng tạo đầy nghệ thuật sẽ không bị thời trang quên lãng.

Vạn vật thì hữu hạn, nhưng sáng tạo nghệ thuật lại cần sự vô hạn, vì vậy cách mà Lê Trần Đắc Ngọc giữ nhiệt cho những sáng tạo nghệ thuật của mình là đi tìm những nguồn cảm hứng từ nhân loại. Vạn vật đều có hồn, từ những mảnh vải thổ cẩm đến những gam màu mới lạ, chỉ cần có hồn thì sẽ tạo nên nguồn cảm hứng.

Tính sáng tạo đầy nghệ thuật luôn tồn tại trong Lê Trần Đắc Ngọc

Dám nghĩ, dám làm, dám khẳng định, dám khác biệt

Lê Trần Đắc Ngọc là một chàng trai không ngại khó, anh là một người “dám nghĩ, dám làm, dám khẳng định, dám khác biệt”. Anh khác biệt từ những ngày còn làm đạo diễn sự kiện, khoảng thời gian đó, mọi người gọi anh là “đạo diễn điên” – vì sự khác biệt của anh với người trong nghề.

Anh đã dám bước xuống bục danh vọng trong nghề sự kiện để theo đuổi đam mê thời trang của riêng mình. Trên con đường thời trang đầy những khó khăn, anh luôn thể hiện mình là người dám làm những điều khác biệt thông qua những sản phẩm của bản thân. Những sản phẩm của anh luôn nhận được sự khẳng định từ những người yêu thời trang trong và ngoài nước. Anh trở thành NTK Việt Nam đầu tiên tham gia các sàn diễn thời trang đẳng cấp quốc tế như: Malaysia Fashion Week 2018, London Fashion Week 2019, và vào tháng 6 này anh sẽ cùng dàn mẫu nhí của mình chinh phục giới mộ điệu Dubai tại Vie Fashion Week 2019.

Với màn trình diễn ấn tượng tại Malaysia Fashion Week 2018, NTK Đắc Ngọc và dàn mẫu nhí Việt Nam đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng giới mộ điệu thời trang nước bạn.
Tháng 2/2019, NTK Đắc Ngọc và BST của mình tiếp tục nhận được lời mời tham gia trình diễn tại London Fashion Week 2019.
Anh là NTK đầu tiên tại Việt Nam tham dự Vie Fashion Week 2019

Không ngại đương đầu với khó khăn

Để trở thành một NTK thành danh, Lê Trần Đắc Ngọc là một chàng trai không ngại đương đầu với những khó khăn. Từ những ngày đầu bước chân vào nghề thiết kế thời trang, Lê Trần Đắc Ngọc đã thể hiện mình là một nhà thiết kế đặc biệt, bởi vì với anh không có con đường nào dễ dàng bước đến đỉnh vinh quang, không một ngành nghề nào sẽ có thể “một đêm thành danh”. Với anh khó khăn là không thể tránh khỏi, càng khó khăn lại càng phải đương đầu. Và nếu vấp ngã mới có thể nhận được những bài học bổ ích.

Những bước chân đầu tiên sẽ luôn đầy khó khăn và kém phần vững chãi, mỗi lần ngã sẽ đứng lên càng vững chắc hơn. Với Lê Trần Đắc Ngọc, một chàng trai đã kinh qua nhiều những khó khăn vất vả trong cả cuộc sống và sự nghiệp, thì với anh ngoảnh đầu với khó khăn sẽ trở thành kẻ thất bại, nhưng đương đầu với khó khăn sẽ trở thành anh hùng.

Khó khăn là điều không thể tránh khỏi

Học, học nữa, học mãi

Xuất phát điểm là một chàng trai kỹ thuật chỉ được học về những kiến thức lập trình để trở thành một developer, nhưng Lê Trần Đắc Ngọc lại trở thành một NTK có những thành công vang dội.

Bản thân Đắc Ngọc không được đào tạo các kiến thức về may mặc thời trang khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng anh vẫn có thể khẳng định mình tại làng mốt Việt vì tinh thần “học, học nữa, học mãi”. Anh học hỏi không ngừng từ những đàn anh, đàn chị đi trước. Học hỏi những thiết kế độc đáo từ các nhà mốt nổi tiếng trong và ngoài nước. Và học được những bài học to lớn từ những lần thất bại của mình trong quá khứ. Với anh, sự không ngừng học hỏi chính là một trong 5 yếu tố góp phần cho sự thành công của mình trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Luôn học hỏi không ngừng

Với những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực thiết kế thời trang, NTK trẻ Lê Trần Đắc Ngọc đã đưa ra 5 yếu tố quan trọng để có thể dẫn đường cho những start – up trẻ. Với anh, đây là 5 yếu tố cần có cho sự thành công của một nhà thiết kế trẻ cùng thương hiệu của mình, nhưng mỗi cá nhân sẽ cần có những yếu tố đủ – những yếu tố bên lề để bổ trợ cho sự thành công và lớn mạnh của mình trong tương lai.

Trang Trần