Bác sĩ chỉ ra những sai lầm khi điều trị bệnh khớp nhiều người mắc phải

Bác sĩ Lý Bá Tước chia sẻ về tác dụng chữa trị bệnh khớp bằng dược liệu chiết xuất từ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng.

Mở đầu tập 20 “Bác sĩ ơi tại sao?” là tiểu phẩm vui nhộn xoay quanh câu chuyện Phương Dung lên cơn ghen tức vì hiểu nhầm anh chồng Đại Nghĩa và Tuyền Mập qua lại thân mật với nhau.

Trong lúc đang mang ấm trà nóng đến cho chồng là Đại Nghĩa, thì từ xa Phương Dung phát hiện Tuyền Mập “phỗng tay trên” mình khi mang một ấm trà tương tự với vẻ mặt háo hức đến cho chồng mình. Nép mình vào tán cây để theo dõi, Phương Dung thấy Đại Nghĩa tỏ ra ân cần và xưng hô với Tuyền Mập bằng “bé” thân mật quá mức cần thiết.

Đùng đùng nổi giận, Phương Dung đến chỗ Đại Nghĩa đang ngồi, liền uống một ngụm trà nóng cho hạ hoả. Nhưng cơn tức càng dâng cao, Phương Dung hét vào mặt Đại Nghĩa: “Trời ơi, tôi không ngờ anh và cô này mèo mỡ…”, cố tình nhấn giọng chữ “mỡ” để ám chỉ Tuyền Mập có thân hình quá khổ.

Chưa dừng lại ở đó, cô vợ nói tiếp: “Giờ anh có chê tôi, anh ra ngoài đường quen mấy người chân dài, da trắng, vòng eo ‘con kiến’ tôi không tức. Đằng này vòng eo ‘con voi’ mà anh thương là sao?”. Nghe xong, Đại Nghĩa tỏ ra khó xử vì cô vợ hiểu nhầm, buông lời nhục mạ Tuyền Mập.

Bị hiểu nhầm mà còn phải nghe những lời chói tai, Tuyền Mập nổi cơn nóng: “Chị nghĩ sao vậy, nếu nói chân dài thì em hơn hẳn chị nha. Còn nói về độ “mơn mởn” thì em cũng hơn chị, nhìn lại mình đi, nhăn nheo…”. Ngắt lời, Đại Nghĩa khuyên can Tuyền Mập ngừng tranh cãi: “Thôi mà Bé”. Tưởng chồng xưng “người tình” bằng bé, Phương Dung lại một phen “nổi lửa”.

Trong tình cảnh rối rắm, Đại Nghĩa cố lấy bình tĩnh hỏi Phương Dung: “Thì con bé tên Bé thì gọi vậy chứ sao. Sao tự nhiên ra đây rồi gây chuyện, cãi nhau với con Bé chi vậy”. Lúc này, Phương Dung đáp: “Tôi cũng pha trà nhưng anh không uống, anh uống của người ta”.

Thấy cô vợ lên cơn ghen vô cớ, Đại Nghĩa mới phân trần: “Tôi uống trà của bà pha mấy chục năm nay rồi, không hiểu sao dạo gần đây bà suy nghĩ chuyện gì mà pha lạt nhách, có hôm thì quên bỏ trà vào. Còn chuyện của con Bé, là do nó có trà ngon nên mang qua đây cho tôi uống, chứ có gì đâu mà bà làm ầm lên, nhục mạ người ta”. Nghe xong, Phương Dung mới ngộ ra mọi chuyện là do mình hiểu lầm, rồi nói lời xin lỗi.

Giải thích cho lí do “pha trà lạt nhách” của mình với chồng, Phương Dung bảo: “Mấy ngày nay em bị đau nhức xương khớp, nên em rất là mệt mỏi. Cho nên em hơi chểnh mảng trong việc pha trà cho anh”. Thấy cô vợ mắc bệnh mà không hề báo cho mình biết một tin, Đại Nghĩa liền tỏ ra lo lắng. Sợ Phương Dung uống thuốc linh tinh, Đại Nghĩa quyết định tìm đến bác sĩ để nhờ tư vấn.

BS CK2 Lý Bá Tước, Bệnh việnh Y học Cổ truyền TP.HCM

Chia sẻ về bệnh lí của nhân vật trong tình huống, BS CK2 Lý Bá Tước, Bệnh việnh Y học Cổ truyền TP.HCM cho biết: “Có ba nguyên tắc điều trị là điều trị triệu chứng, nguyên nhân và ngăn ngừa biến chứng. Thường ở Tây y, các bệnh về khớp là các bệnh lý mãn tính, nên việc điều trị triệu chứng lâu dài bằng thuốc tây sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ. Đối với những trường hợp bệnh khớp do vi khuẩn gây ra, nên chọn những kháng sinh phù hợp để điều trị. Đối với những biến chứng của bệnh như hư khớp, hư sụn, lệch trục khớp và teo cơ thì cần sớm ngăn ngừa những tổn thương đó để làm giảm sự tiến triển của bệnh”.

Ngoài ra, bác sĩ Lý Bá Tước còn chia sẻ thêm về tác dụng chữa trị bệnh khớp bằng dược liệu chiết xuất từ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng: “Đối với chiết xuất từ vỏ liễu trắng có chức năng kháng viêm giảm đau, khác với các loại thuốc của Tây y, chiết xuất từ vỏ liễu trắng không làm tổn thương dạ dày. Đối với chiết xuất của cây móng quỷ, nó có thể ức chế các enzym phá huỷ sụn khớp, là cho tình trạng hư sụn sẽ chậm lại”.

Tập 21 “Bác sĩ ơi tại sao?” phát sóng lúc 16h30, thứ bảy ngày 04/04 trên kênh HTV7.

Mạnh Long