Australia hoàn thành chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Chuyến bay mang số hiệu QF787-9 của Qantas – hãng hàng không quốc gia Australia – đã kéo dài liên tục tổng cộng 19 giờ và 16 phút khi xuất phát từ New York, Mỹ đến Sydney, Australia. Đây là chuyến bay chở khách có hành trình bay thẳng được ghi nhận là dài nhất thế giới.

Theo hãng Qantas, chuyến bay thẳng này chỉ có 50 người trên chiếc Boeing 787-9 để giảm thiểu trọng lượng và cho phép máy bay có đủ nhiên liệu di chuyển hơn 16.000 km mà không cần nạp thêm giữa chừng.

Có 4 phi công trên máy bay để luân phiên làm nhiệm vụ bay. Họ cũng đeo các thiết bị điện tử để theo dõi sóng não và sự tỉnh táo.

Tổng Giám đốc điều hành hãng Qantas, ông Alan Joyce, nói: “Đây là một khoảnh khắc lịch sử thực sự đối với Qantas, một khoảnh khắc lịch sử thực sự đối với hàng không Australia và là một khoảnh khắc lịch sử thực sự cho ngành hàng không thế giới. Chúng tôi là hãng hàng không thương mại đầu tiên bay thẳng từ New York đến Sydney, đây là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong số 3 chuyến bay nằm trong một dự án của chúng tôi. Sau khi có đủ dữ liệu, chúng tôi sẽ đưa ra các khuyến nghị về cách kiểm soát sự mệt mỏi của phi công cũng như các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách khi bay đường dài. Việc kiểm soát được những vấn đề đó sẽ giúp chúng ta cảm thấy những chuyến bay dài trở nên ngắn hơn, thoải mái hơn rất nhiều”.

australia hoan thanh chuyen bay thang dai nhat the gioi

Để có thể thu được dữ liệu từ chuyến bay, hãng Qantas đã phối hợp với hai trường đại học Australia để theo dõi và đánh giá sự mệt mỏi sau các chuyến bay dài ảnh hưởng đến sức khỏe hành khách và phi hành đoàn như thế nào khi họ đi qua các khu vực có nhiều múi giờ khác nhau. Phía Qantas khẳng định các chuyến bay này chỉ là một phần của quá trình thử nghiệm nhằm bảo đảm các chuyến bay được vận hành an toàn.

Năm ngoái, Qantas đã giới thiệu chuyến bay thẳng đầu tiên từ thành phố Perth, miền Tây Australia đến thủ đô London của Anh kéo dài 17 tiếng và là chuyến bay thẳng dài nhất vào thời điểm đó. Hãng hàng không này cũng đang thử nghiệm các chuyến bay dài khác, trong đó có chuyến xuất phát từ London tới Sydney, nhằm xem xét việc triển khai dịch vụ bay đường dài từ Mỹ và Anh tới Australia.

Nguồn: tamnhin.net.vn