cung duong trekking phu hop voi nguoi moi bat dau, cac cung duong trekking don gian, trekking o Viet Nam, Nui Ba Den, Nui Da Do, Bau Sau anh 1Ảnh: @cristina.bracken

Trekking (đi bộ leo núi) là hoạt động du lịch dã ngoại được nhiều người trẻ quan tâm gần đây.

Tuy nhiên, những người mới bắt đầu bộ môn này cần chú ý lựa chọn cung đường phù hợp với sức khỏe và khả năng của bản thân thay vì chạy theo các điểm đến hot.

Du khách có thể tham khảo cung đường trekking của núi Bà Đen (Tây Ninh), núi Đá Đỏ (Ninh Thuận) và Bàu Sấu (Đồng Nai) cho chuyến đi sắp tới của mình.

Núi Bà Đen

Bà Đen là ngọn núi cao nhất Nam Bộ và được mệnh danh “nóc nhà” của khu vực này. Ngoài là địa điểm tham quan, du lịch tâm linh nổi tiếng, núi Bà Đen còn là cung đường trekking nhận được khá nhiều sự quan tâm.

Núi Bà Đen cách TP.HCM khoảng 95km. Bạn có thể chọn xe máy, xe khách hoặc xe buýt để di chuyển đến đây. Với độ cao 996m, du khách sẽ mất khoảng 2-4 tiếng đồng hồ để chinh phục được đỉnh núi này.

cung duong trekking phu hop voi nguoi moi bat dau, cac cung duong trekking don gian, trekking o Viet Nam, Nui Ba Den, Nui Da Do, Bau Sau anh 3Ảnh: Anh Tuấn

Có rất nhiều cung đường khác nhau để bạn thực hiện hành trình trekking của mình tại đây. Theo các thành viên trên hội nhóm Trekking – Camping Việt Nam thì đường cột điện là dễ đi và phù hợp nhất cho người mới bắt đầu.

Cung đường này không quá dốc, hai bên đường chủ yếu là rẫy của người dân. Ngoài ra, giữa đường còn có một con suối nhỏ để bạn tiếp nước, giảm được trọng lượng đồ cần mang theo.

cung duong trekking phu hop voi nguoi moi bat dau, cac cung duong trekking don gian, trekking o Viet Nam, Nui Ba Den, Nui Da Do, Bau Sau anh 5Ảnh: Phạm Văn Khải

Khi lên đến đỉnh núi, bạn có thể chọn cắm trại qua đêm và đón bình minh vào sáng hôm sau. Nếu đi theo đường cột điện, nó sẽ dẫn thẳng đến chỗ đất trống để bạn dựng trại.

Núi Đá Đỏ

Núi Đá Đỏ nằm trong Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận). Để chinh phục ngọn núi này, bạn có rất nhiều sự lựa chọn, phù hợp cho cả người mới bắt đầu hay đã trải nghiệm trekking lâu năm. Với người mới, bạn có thể chọn đi theo tour do BQL Vườn quốc gia Núi Chúa tổ chức để đảm bảo an toàn.

Tháng 1/2021, tôi có tham gia tour chinh phục đỉnh Đá Đỏ tại đây. Cung đường này khá vừa sức với người mới bởi nó gồm cả các đoạn đường nhựa bằng phẳng và đường núi.

cung duong trekking phu hop voi nguoi moi bat dau, cac cung duong trekking don gian, trekking o Viet Nam, Nui Ba Den, Nui Da Do, Bau Sau anh 7

Trên đường đi, bạn sẽ đi ngang và tham quan khu vực thôn Cầu Gãy, nơi sinh sống của người đồng bào Raglai. Đây là một trải nghiệm khá thú vị mà không phải cung trekking nào cũng có.

Trong tour sẽ có hướng dẫn viên là người địa phương đi cùng để hỗ trợ và giới thiệu thêm về điểm đến. Du khách sẽ được nghỉ ngơi và thưởng thức các món ăn do người dân trong thôn Cầu Gãy chuẩn bị tại suối Lồ Ô.

Tổng thời gian để chinh phục cung đường này là khoảng 3-4 tiếng, tùy theo tốc độ di chuyển của bạn. Du khách nên chọn đi vào thời điểm không có gió to để được ngắm nhìn Ninh Thuận từ đỉnh núi Đá Đỏ.

Bàu Sấu

Bàu Sấu nằm ở phía nam của Vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Từ điểm xuất phát là trung tâm hành chính, dịch vụ của vườn quốc gia, du khách sẽ trải qua hành trình khoảng 14 km.

Với 9 km đầu tiên, bạn sẽ di chuyển bằng xe đạp hoặc xe jeep để tham quan nhiều điểm đến. Giá vé thuê xe đạp là 30.000 đồng/giờ và xe jeep là 600.000 đồng/chuyến khứ hồi.

Sau đó, du khách sẽ tiếp tục đi bộ xuyên rừng trên đường mòn thêm khoảng 5 km.

cung duong trekking phu hop voi nguoi moi bat dau, cac cung duong trekking don gian, trekking o Viet Nam, Nui Ba Den, Nui Da Do, Bau Sau anh 9Ảnh: @sonnguyen88vt

Trên đường di chuyển, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành của núi rừng và ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Đoạn đường này khá ngắn nên mất khoảng một tiếng. Nếu đi vào buổi chiều, bạn có thể ngắm được hoàng hôn.

Một hoạt động nữa bạn có thể trải nghiệm tại đây là chèo xuồng ở khu vực đầm lầy với mức giá 150.000 đồng/xuồng.

Theo Zing