12 mẹo chăm con của các cha mẹ thông minh

Để dễ tìm con nhất khi con bị lạc ở chỗ đông người, hãy viết số điện thoại của bạn vào cổ tay bé. 

Bright Side đã tập hợp một số mẹo của những cha mẹ thông minh khi chăm sóc con, vừa để trẻ độc lập hơn mà cha mẹ cũng nhàn hơn:

  1. Thổi bong bóng xà phòng mà không bị ngã

Hầu như đứa trẻ nào cũng khoái trò chơi thổi bong bóng xà phòng. Chúng đòi giữ lọ nước xà phòng, tự mình thổi, và chạy theo đuổi bắt bong bóng. Tai nạn rất dễ xảy ra khi trẻ làm đổ thứ nước xà phòng dễ gây trơn trượt xuống nền đất. Giải pháp của các cha mẹ thông minh: lấy băng dính, dính lọ nước thổi bong bóng vào ghế, con bạn sẽ ngồi yên và thổi.

  1. Tránh kem chảy khi ăn

Kem sẽ không làm hỏng quần áo của trẻ cũng như rơi xuống sàn nhà nếu bạn biến cái vỏ đựng bánh cupcake thành một cái máng hứng những giọt kem rơi.

  1. Để trẻ làm việc có tổ chức hơn


4. Biến việc nhà thành một trò chơi vui nhộn

Bạn hãy giúp trẻ tập thói quen làm việc có tổ chức bằng cách tạo ra một chiếc đồng hồ nhiều màu sắc. Hãy tô màu các khung trên đồng hồ, trẻ sẽ biết khi nào thì chơi, khi nào làm việc nhà.

Trẻ sẽ sẵn sàng quét nhà nếu bạn biến quá trình làm việc đó thành một trò chơi. Dùng một số băng dính màu và dán thành một hình vuông trên sàn nhà, sau đó nói với trẻ rằng nhiệm vụ của bé là đưa hết rác vào trong ô vuông đó. 

5. Để trẻ không lẫn lộn các chìa khóa

Nếu bạn có thể tin tưởng giao chìa khóa cho con, hãy thử mẹo này: sơn mỗi chìa khóa một màu và con bạn sẽ dễ dàng nhận ra chìa nào để mở cửa nào.

6. Giúp trẻ đi giày đi đúng chân

Trẻ em thường hay nhầm lẫn bên phải với trái, vì thế chúng cũng thường đi lộn giày dép. Chỉ cần lấy một hình dán, cắt đôi theo chiều dọc và đặt mỗi nửa hình dán ở một chiếc giày. Bé sẽ ghép đúng hình dán và vì thế sẽ đi giày đúng chân.

7. Cầm bút sao cho đúng


Nếu bạn muốn con cầm bút mực hoặc bút chì đúng cách, hãy gấp nhỏ một cái khăn giấy đặt vào lòng bàn tay con, nói với con rằng phải dùng ngón tay út và áp út che hết giấy đi.

8. Để trẻ không tự động chốt cửa


Dùng một vài miếng băng dính nếu bạn không muốn đứa con bé bỏng của mình bất ngờ nhốt mình trong phòng. Bạn nên nhớ, bọn trẻ rất thích nghịch các chốt cửa.

9. Giúp trẻ biết lượng giấy vệ sinh đủ dùng


Hãy dán hai mũi tên có màu sắc sặc sỡ, quy định trẻ chỉ được kéo giấy đến điểm đó là phải dừng lại, ngắt giấy ra.

10. Để trẻ đánh răng trong hai phút


Trẻ em, thậm chí cả người lớn thường không biết đánh răng trong bao lâu là sạch. Với trẻ em, một lần đánh răng chỉ nên kéo dài 2-3 phút. Để bé quản lý được thời gian đánh răng của mình, bạn nên chọn một bài hát dài khoảng 2-3 phút và bật lên khi bé bắt đầu đánh răng, hoặc dùng một chiếc đồng hồ cát.

11. Để trẻ không bị lạc khi đi ra chỗ đông


Trẻ rất dễ lạc bố mẹ khi đi ra đám đông. Để tìm trẻ dễ hơn, bạn hãy viết số điện thoại của mình, tên đầy đủ của bé vào cổ tay bé bằng một loại mực không thể xóa trước khi ra khỏi nhà. Tất nhiên bạn cũng cần dạy trẻ cách ứng xử khi bị lạc: nhờ cảnh sát hay lễ tân, bảo vệ gọi số điện thoại cho bố mẹ hoặc đứng nguyên tại chỗ nơi bé lạc bạn.

12. Cách xử sự khi chờ mẹ chất đồ lên xe


Để tránh cảnh trẻ chạy nhảy lung tung trong bãi đỗ xe khi bạn đang chất đồ lên xe sau khi mua sắm xong, hãy cho con chơi một trò giả định. Bạn hãy dán một mặt cười lên xe bạn, và giả vờ con là một em bé robot đang cần sạc pin, con cần giữ tay vào cái mặt cười đó.

Nguồn: VnExpress